TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM
HOTLINE: 0973.408.555 SALE: 0973.409.555
Hiệu chuẩn panme đo trong để làm gì?
Hiệu chuẩn panme đo trong để làm gì?
Hiệu chuẩn panme đo trong là quy trình cần thực hiện định kỳ để đảm bảo thước hoạt động chính xác, đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật.

Hiệu chuẩn panme đo trong

Hiệu chuẩn panme đo trong là bước để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo lường. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, sự an toàn của các chi tiết trong ngành công nghiệp, công trình xây dựng, sản xuất ô tô, hàng không.

Panme đo trong

Thước Panme đo còn gọi là Insite Micrometer, được thiết kế nhỏ gọn, phạm vi đo trong khoảng 25 mm, có nhiều kích cỡ khác nhau như 0-25, 25-50, 50-75, 75-100, 100-125, 125-150... (mm).

Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo đường kính của các lỗ khoan, ống, khoảng cách khe hở, đo rãnh cần kiểm tra với độ chính xác khoảng 1/1.000mm hoặc 1/1.000.000mm. Panme tro đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng ngành cơ khí, kỹ thuật, sản xuất chế tạo và sửa chữa thiết bị.

Hiệu chuẩn panme đo trong để làm gì?

Cấu tạo

Cấu tạo panme đo trong gồm mỏ đo (anvil), đầu đo di động (spindle), đầu đo tĩnh, vít hãm/chốt khóa (lock), thước đo chính (sleeve), thước đo phụ (thimble), núm vặn/ tay xoay (ratchet knob), tay cầm (body).

Nguyên lý hoạt động

Panme đo lỗ trong hoạt động dựa trên nguyên lý vít-và-đai ốc bằng cách sử dụng vít gắn chặt vào ống đong hoặc ống hình trụ đồng tâm có chu vi được chia thành nhiều phần bằng nhau. Khi trục vít quay một vòng qua đai ốc, chuyển động của trục được xác định bởi bước của ren trên trục vít.

Đặt thước vào lỗ cần đo, vít được quay, chuyển động của trục được chuyển đến đai ốc. Sự di chuyển này kèm theo việc thay đổi khoảng cách giữa hai đầu của panme. Dựa trên điều này, người sử dụng đọc được giá trị đo, xác định kích thước chính xác của đối tượng.

Ứng dụng

Thước panme đo đường kính trong được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí, xây dựng để đo đường kính bên trong của các vật thể hình trụ hoặc ống như chi tiết máy móc, ống dẫn nước trong xây dựng…nhằm kiểm tra chất lượng, đảm bảo rằng các chi tiết được chế tạo đúng theo quy định.

Hiệu chuẩn panme đo trong để làm gì?

Hiệu chuẩn

Hiệu chuẩn panme đo trong là bước so sánh kết quả đo lường của thiết bị với thước tiêu chuẩn được xác định trước để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của các kết quả đo.

Lợi ích

Hiệu chuẩn giúp đảm bảo thiết bị đo hoạt động chính xác, kết quả đo đáng tin cậy. Điều kiện làm việc, thời gian sử dụng lâu dài, va chạm hoặc rung động đều có thể gây ra biến đổi làm ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị. Hiệu chuẩn định kỳ giúp sớm phát hiện sự cố, hỏng hóc của dụng cụ (nếu có) để kịp thời khắc phục, sửa chữa, ngăn chặn sai sót, duy trì độ tính chính xác của dữ liệu đo.

Điệu kiện môi trường

Độ ẩm: (50 ± 15) %RH

Nhiệt độ:  (20 ± 2) ºC

Thao tác chuẩn bị

Luôn đeo găng tay.

Vệ sinh thiết bị sạch sẽ.

Đặt thước và căn mẫu chuẩn trong phòng đo ít nhất 1 giờ trước khi hiệu chuẩn.

Quy trình

– Kiểm tra bên ngoài

Bề mặt mỏ đo và thanh điều chỉnh: không xuất hiện dấu vể han rỉ, xước, lồi lõm hoặc hư hỏng.

Vạch khắc trên thước: rõ ràng, không đứt nét.

Đối với panme hiển thị số phải đọc được, không bị mờ.

– Kiểm tra đo lường

Xác định độ không phẳng của mặt đo

Xác định độ song song

Kiểm tra vị trí “0”

Kiểm tra lực đo của đầu chỉnh lực

Kiểm tra sai số của thanh điều chỉnh

Xử lý chung

Sau khi hiệu chuẩn, thước panme sẽ được:

1. Dán tem hiệu chuẩn với thông tin chi tiết.

2. Cập nhật chứng nhận hiệu chuẩn với thông tin về quá trình hiệu chuẩn và kết quả đo.

3. Gửi thông báo kết quả hiệu chuẩn cho người quản lý hoặc sở hữu thiết bị.

Chu kỳ hiệu chuẩn khuyến nghị là 01 năm để đảm bảo duy trì độ chính xác của thước panme.

zalo-img.png
0973409555