TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM
HOTLINE: 0973.408.555 SALE: 0973.409.555

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM

Quy trình hiệu chuẩn panme đo ngoài

Quy trình hiệu chuẩn panme đo ngoài
Hiệu chuẩn panme đo ngoài là bước đảm bảo kết quả đo lường chính xác. Thực hiện định kỳ giúp duy trì độ tin cậy của thiết bị, sớm phát hiện sai lệch và tiến hành sửa chữa.

Hiệu chuẩn Panme đo ngoài là quá trình điều chỉnh, kiểm tra thiết bị đo để đảm bảo nó hoạt động theo đúng thông số kỹ thuật được đặt ra. Với kích thước nhỏ, khả năng đo chính xác, thiết bị được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp, cơ khí, chế tạo.

Panme đo ngoài

Panme đo ngoài còn gọi là thước vặn đo ngoài, dùng để đo đường kính, kích thước bên ngoài vật hình cầu, dạng trụ, dạng khối. Được thiết kế với nhiều dải đo khác nhau từ 0.01mm đến 0.0001mm, đáp ứng nhu cầu đo đạc trong ngành cơ khí chế tạo, công nghiệp nhựa, gỗ, nhôm, kính.

Cấu tạo

Cấu tạo của thước vặn đo ngoài gồm: mỏ đo (anvil), đầu đo di động (spindle), vít hãm/ chốt khóa (lock), thân thước chính (sleeve), thân thước phụ (thimble), núm vặn/ tay xoay (ratchet knob), tay cầm (frame).

Nguyên lý hoạt động

Thước panme đo ngoài hoạt động dựa trên cơ cấu trục xoay để điều chỉnh sự di chuyển của các đầu đo và thước đo, cho phép người sử dụng xác định kích thước chính xác của vật thể đang được đo.

Ứng dụng

Thước panme đo ngoài là công cụ để đo piton, kích thước phanh đĩa, trục khuỷu, kích thước xi-lanh trong ngành cơ khí chế tạo, sản xuất, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, độ chính xác của các chi tiết trong quy trình sản xuất và bảo trì.

Hiệu chuẩn

Hiệu chuẩn panme đo ngoài giúp theo dõi và đánh giá sự chính xác của thiết bị theo thời gian. Do điều kiện làm việc, va chạm, rung động đều dẫn đến việc suy giảm chất lượng, kết quả đo có sự chênh lệch. Thực hiện bước này định kỳ sẽ sớm phát hiện lỗi để điều chỉnh sai lệch, ngăn chặn sai số giữa giá trị đo lường thực tế và giá trị tiêu chuẩn.

Điều kiện hiệu chuẩn

Nhiệt độ: (20 ± 2) ºC.

Độ ẩm: (50 ± 20) %RH.

Chuẩn bị hiệu chuẩn

Vệ sinh: sử dụng xăng công nghiệp hoặc dung dịch vệ sinh tương tự để làm sạch Panme và thanh điều chỉnh, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, các tác nhân ngoại vi có thể ảnh hưởng đến chính xác của thiết bị.

Khởi động: đặt Panme, thanh điều chỉnh trong phòng hiệu chuẩn ít nhất 1 giờ trước khi bắt đầu.

Quy trình

- Kiểm tra bên ngoài

Bề mặt không có hiện tượng han rỉ, lồi lõm, hoặc các hư hỏng khác có thể ảnh hưởng đến tính năng sử dụng.

Vạch khắc trên thang thước: đều, rõ ràng, vuông góc với trục và mép trống.

Thước vặn: gồm giá trị độ chia, phạm vi đo, dấu hiệu hàng hóa, tên cơ sở sản xuất.

Thanh điều chỉnh phải ghi kích thước danh định.

Đối với panme điện tử: chữ số hiển thị đầy đủ, không bị đứt nét.

- Kiểm tra kỹ thuật

Thước động (vành trống) di chuyển động nhẹ nhàng trên toàn phạm vi đo.

Trục ren chuyển động đều và trơn tru, đầu chỉnh lực không trượt khi quay tự do.

Vít/Trục hãm giữ chặt trục ren ở mọi vị trí. Sau khi xiết chặt, không có sự dịch chuyển.

Nếu Panme có núm cóc thì núm cóc phải hoạt động bình thường.

- Kiểm tra đo lường

Kiểm tra các giá trị của độ không phẳng của mặt đo, độ không song song giữa hai mặt đo, sai số số chỉ, lực đo của đầu chỉnh lực, sai số của thanh điều chỉnh

Xác định độ không đảm bảo đo của phép hiệu chuẩn thuớc vặn

Xử lý kết quả

Nếu thiết bị đạt yêu cầu sau khi kết thúc quá trình hiệu chuẩn sẽ được dán tem, cấp giấy chứng nhận kết quả hiệu chuẩn. Chu kỳ khuyến nghị là 1 năm.

zalo-img.png
0973409555