TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM
HOTLINE: 0973.408.555 SALE: 0973.409.555
Hiệu chuẩn máy dò kim loại, hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện
Hiệu chuẩn máy dò kim loại, hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện
Hiệu chuẩn máy dò kim loại là quan trọng để đảm bảo kết quả chính xác trong tìm kiếm kim loại. Điều này cần thiết cho các ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, an ninh, khảo cổ và bảo tồn di sản văn hóa.
Hiệu chuẩn máy dò kim loại là quá trình điều chỉnh và kiểm tra để đảm bảo máy hoạt động chính xác. Quá trình này gồm điều chỉnh tham số cần thiết và kiểm tra độ nhạy của máy. Mục đích là phát hiện kim loại và xác định sửa chữa các sự cố hoặc lỗi ảnh hưởng đến hiệu suất.

Máy dò kim loại

Máy dò kim loại (còn được gọi máy phát hiện kim loại) là thiết bị điện tử được dùng phát hiện sự hiện diện của vật liệu kim loại trong môi trường xung quanh.

Hiệu chuẩn máy dò kim loại, hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện

Nguyên lý

Máy dò kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm ra sự xuất hiện những vật bằng kim loại. Máy sử dụng cuộn dây phát tạo ra trường điện từ trong môi trường và cuộn dây thu để thu lại trường cảm ứng tại khu vực máy quét.

Khi không có vật kim loại, cuộn dây thu sẽ thu được trường điện từ bình thường. Ngược lại khi có vật liệu kim loại, chúng sẽ tác động lên trường điện từ và tạo ra dòng điện cảm ứng (dòng điện xoáy) làm lệch trường ở vùng cuộn dây thu. Mức độ lệch tùy độ dẫn điện, kích thước, khoảng cách vật đến đầu dò máy.

Phân loại

Máy dò kim loại di động: có hình dáng nhỏ gọn, linh hoạt được dùng phát hiện kim loại trong điều kiện di động. Thiết kế của nó gồm 1 đầu dò hình tròn/chữ nhật, 2 cuộn dây phát và thu được lắp trong một khung dò có thể đỡ hoặc tay cầm.

Máy dò kim loại cố định: thường dùng tại các cửa an ninh để kiểm tra hành lý, con người. Chúng được lắp tại vị trí cố định, có khả năng phân tích hình ảnh, thường dùng nhiều cuộn dây phát và thu kích thước nhỏ. Phần mềm tích hợp trong máy thực hiện quét từng cặp cuộn dây phát và thu để tạo ra hình ảnh về các vật dẫn điện, bao gồm thông tin về vị trí, kích thước, mức độ dẫn điện của chúng.

Ứng dụng

Thực phẩm dược phẩm: Nó giúp phát hiện tạp chất kim loại trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đảm bảo sản phẩm cuối cùng an toàn cho người dùng.

An ninh sân bay: Máy dùng kiểm tra hành lý, người đi qua cửa an ninh giúp phát hiện vật dẫn điện ngăn chặn mang vũ khí, vật dụng nguy hiểm lên máy bay.

Xây dựng: chúng có thể xác định vị trí các thanh gia cố trong công trình. Ngoài ra, chúng dùng kiểm tra cốt thép trong bê tông và tìm vật liệu ẩn trong tường.

Công nghiệp: máy giúp kiểm tra, loại bỏ vật thể kim loại không mong muốn trong quá trình gia công, đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng tốt nhất. Chúng dễ dàng nhanh chóng rà soát nguyên liệu mà không làm hỏng sản phẩm.

Khảo cổ học: dùng phát hiện di tích lịch sử và vật phẩm kim loại cổ xưa hoặc tìm kiếm mỏ vàng, bạc, kim loại quý khác dưới lòng đất.

Di sản văn hóa: bảo vệ tinh hoa văn hóa bằng cách phát hiện, bảo quản trang sức, tiền xu cổ và các vật phẩm kim loại khác được bỏ quên hoặc bị mất trong lịch sử.

Hiệu chuẩn máy dò kim loại

Hiệu chuẩn máy dò kim loại là quá trình điều chỉnh và đảm bảo rằng máy dò kim loại hoạt động chính xác, đáng tin cậy, giảm thiểu sai số, đảm bảo độ nhạy với vật thể kim loại nhỏ nhất, giảm việc báo động giả mạo hoặc bỏ sót.

Hiệu chuẩn máy dò kim loại, hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện

Phương pháp

 • Dùng mẫu chuẩn kích thước kim loại để hiệu chuẩn thiết bị.

Điều kiện

 • Nhiệt độ: 23 ± 2 ºC.
 • Độ ẩm: (50 ± 20) % RH.

Các phép hiệu chuẩn

 • Kiểm tra bên ngoài
 • Kiểm tra kỹ thuật
 • Kiểm tra đo lường

Chuẩn bị

 • Làm sạch đầu cảm biến máy dò kim loại bằng dung dịch vệ sinh cồn 95%, điều này giúp loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại, kiểm tra yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, độ rung, nguồn điện cung cấp để đảm bảo mọi điều kiện đều được đáp ứng.
 • Chuyển tất cả thiết bị tham gia vào quá trình hiệu chuẩn vào khu vực được chỉ định để đảm bảo môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn.
 • Kích hoạt thiết bị và chờ thời gian ổn định theo yêu cầu nhà sản xuất.

Quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại

Quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại được thực hiện qua 4 bước bao gồm kiểm tra bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra đo lường và xử lý kết quả.

Hiệu chuẩn máy dò kim loại, hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện

1. Kiểm tra bên ngoài

 • Xem xét ghi lại thông tin tên, nhãn hiệu, kiểu/loại, số hiệu, chỉ thị nhiệt độ, phạm vi hoạt động, độ phân giải theo hướng dẫn nhà sản xuất.
 • Đảm bảo máy không biến dạng mặt cơ học, các nút điều khiển đúng cách.
 • Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng quá trình hiệu chuẩn.

2. Kiểm tra kỹ thuật

 • Xem xét trạng thái hoạt động máy, hiệu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Kiểm tra cơ cấu phát hiện kim loại của thiết bị.
 • Kiểm tra cơ cấu quay di chuyển các thiết bị qua máy dò kim loại.
 • Vị trí, nguồn điện cung cấp có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

3. Kiểm tra đo lường

 • Đối với máy dò kim loại cầm tay

a. Đặt mẫu thẻ kim loại chuẩn dưới 1 lớp vải/quần áo và kiểm tra máy phát hiện.

b. Tiến hành kiểm tra ở các độ cao khác nhau gồm: 50mm, 100mm, 200mm, tương ứng độ dày quần áo, chăn gối, nệm và ghi nhận kết quả vào biên bản.

c. Nếu máy không phát hiện, tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa.

4. Đối với máy dò kim loại cố định

a. Đặt mẫu kim loại chuẩn lên băng tải để kiểm tra tại các vị trí A1, A2, A3 xem máy có phát hiện không? Nếu máy có độ chính xác cao, khi được cài ở các mức tương ứng, máy sẽ kích hoạt báo động và trả lại sản phẩm sau khi phát hiện miếng chuẩn. Trong trường hợp máy không phát hiện, điều tra nguyên nhân và sửa chữa.

b. Tiếp tục kiểm tra ở các điểm A4, A5, A6 cũng như A7, A8, A9 và đảm bảo kiểm tra xem máy phát hiện tất cả các vị trí này hay không. Sau đó, lặp lại quy trình trên thêm 2 lần để đảm bảo tính chính xác của quá trình kiểm tra.

c. Ghi nhận kết quả vào biên bản.

d. Sau hiệu chuẩn, ngừng motor và tắt nguồn nếu không có phép thử nào tiếp đó.

5. Xử lý kết quả

Sau khi hoàn tất quá trình hiệu chuẩn, máy dò kim loại sẽ được dán tem và cấp chứng nhận hiệu chuẩn, bổ sung thông báo về kết quả hiệu chuẩn.

Chu kỳ đề xuất cho việc hiệu chuẩn là 01 năm.

zalo-img.png
0973409555