TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN ĐO LƯỜNG MIỀN NAM
HOTLINE: 0973.408.555 SALE: 0973.409.555
Máy đo pH – Những lưu ý khi sử dụng và hiệu chuẩn máy đo pH
Quy trình hiệu chuẩn máy đo pH - Lưu ý sử dụng
Hiệu chuẩn máy đo pH là quá trình xác định, thiết lập mối liên hệ giữa chuẩn đo lường và thiết bị đo để đánh giá sai số, các đặc tính kỹ thuật, sau đó điều chỉnh máy đo pH để hiển thị giá trị chuẩn tương ứng.

Hiệu chuẩn máy đo PH

Việc sử dụng và hiệu chuẩn máy đo pH đúng cách đảm bảo độ chính xác, tin cậy của kết quả đo. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng và hiệu chuẩn máy đo pH.

Xác định pH ở trong đất, nước, mẫu thí nghiệm … là việc làm phổ biến hiện nay bởi nồng độ pH có tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật, ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như là công việc thường xuyên tại các phòng y tế, thí nghiệm hiện nay. Hiện nay có nhiều cách để đo độ pH như: giấy quỳ tím, chất chỉ thị màu và sử dụng máy đo pH

Trong đó sử dụng máy đo pH được sử dụng nhiều nhất vì độ tin cậy và nhanh chóng. Cùng Trung Tâm Hiệu chuẩn SMETEST tìm hiểu về thiết bị này nhé cũng như việc hiệu chuẩn máy đo pH.

Máy đo pH là gì?

Theo định nghĩa của wikipedia thì độ pH được định nghĩa là ước lượng hoạt động ion hydro trong một chất, hoặc đơn giản là làm thế nào có tính axit (phần lớn các ion hydro) hoặc cơ bản (phần lớn các ion hydroxyl). Đặc tính này được đo trên thang điểm 0-14, với 0 độ axit cao nhất và 14 cơ bản nhất. Độ pH của 7 là trung tính.
Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH để bạn có điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn. 

Các loại máy đo pH

Máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay là một thiết bị di động dùng để đo nồng độ axit, kiềm hoặc trung tính trong môi trường nước. Thiết kế cầm tay cho phép người dùng dễ dàng mang theo và sử dụng ở bất kỳ địa điểm nào một cách thuận tiện.

Máy đo pH để bàn

Máy đo pH để bàn là một thiết bị phân tích được sử dụng chuyện biệt trong phòng thí nghiệm để đo giá trị pH, các thông số khác như độ dẫn điện, nồng độ ion, ORP và oxy hoà tan.

Bút đo PH

Bút đo pH (bút thử pH) là một dụng cụ kiểm tra chỉ số pH của nước hoặc dung dịch. Bằng cách nhúng đầu dò vào trong nước cần kiểm tra, bút đo pH sẽ xác định được nồng độ pH nhanh chóng với độ chính xác cao.

Ứng dụng của máy đo pH

Hiện nay máy đo pH có ý nghĩa rất lớn trong việc đo pH các loại thực phẩm, đất, nước,… trong nhà máy, phòng thí nghiệm. Một số ứng dụng chính của máy đo pH:

  • Máy đo pH đất giúp cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng -> Nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây.
  • Máy đo pH nước: Điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy - hải sản, thuỷ sinh.
  • Đo pH của thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn.
  • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
  • Nhà máy: dùng để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ.

Lí do cần hiệu chuẩn máy đo PH

Để chắc chắn các phép đo chính xác và đáng tin cậy, bạn cần phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH. Điều này thường được thực hiện bằng cách đo các dung dịch đệm khác nhau với các giá trị chuẩn, được xác định rõ, và sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa trên bất kỳ độ lệch nào từ giá trị pH đã biết của bộ đệm.

Dưới đây là lý do tại sao bạn cần phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH:

- Thay đổi đặc điểm – Theo thời gian, sự lão hóa và phủ điện cực pH có thể gây ra những thay đổi về đặc điểm của chúng, và thậm chí cả các điện cực ổn định nhất cũng không thể được tạo ra với các đặc điểm giống nhau. Hiệu chuẩn giúp phù hợp với các đặc điểm hiện tại của máy đo pH với cảm biến pH đang sử dụng, bù cho bất kỳ sự khác biệt nào giữa hành vi của điện cực pH trong lý thuyết và thực tế.

- Độ chính xác cao hơn – Cần tối thiểu ba tiêu chuẩn cho đường chuẩn, và không thể hiệu chỉnh máy đo pH mà không có bộ đệm chuẩn. Nếu hiệu chuẩn pH mét không được thực hiện đúng cách, các phép đo kết quả có thể không chính xác.

- Giảm trôi – Đo lường trôi dạt là một vấn đề phổ biến với mét pH, như với bất kỳ dụng cụ khác sử dụng điện cực. Trong khi trôi dạt từ các thiết lập đã hiệu chỉnh không thể bị loại bỏ hoặc ngăn chặn, hiệu chuẩn thiết bị thông thường sẽ giúp bạn duy trì độ chính xác trong kết quả đo.

- Sự khác biệt về mẫu – Nhiều mẫu của cùng một chất có thể có các đặc tính khác nhau và hiệu chuẩn pH so với các bộ đệm chuẩn hóa giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến màng tế bào như sự khác biệt về cường độ ion.

- Những thay đổi về pH ảnh hưởng đến bản chất hóa học của các chất, và các phép đo chính xác thường rất quan trọng trong các ngành công nghiệp như nông nghiệp, thực phẩm và dược phẩm.

zalo-img.png
0973409555